Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Bệnh nhân sau tai biến nên ăn gì?

Sau tai biến bệnh nhân cần được chăm sóc cẩn thận, vừa để hạn chế xuất hiện các biến chứng, vừa tránh tái phát bệnh. Một trong những yếu tố quan trọng trong khi chăm sóc bệnh nhân là đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống mà bệnh nhân sau tai biến và người nhà cần lưu ý:

1. Bệnh nhân sau tai biến nên ăn gì?

Sau tai biến, bệnh nhân vẫn cần được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng:

– Chất đạm: bệnh nhân tai biến bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu, thường bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém… làm giảm tổng hợp protein ở tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi tổn thương ở tế bào não. Ngoài ra, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng do phản ứng viêm. Do đó, bệnh nhân cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (ví dụ thịt, cá, trứng, sữa…)

– Tinh bột: không nên cung cấp quá nhiều tinh bột cho bệnh nhân sau tai biến vì có thể làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Mỗi khẩu phần ăn của một người thường chỉ cần lượng tinh bột bằng 1 chén cơm. Nếu như năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% thì tinh bột cần khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

– Chất béo: nên hạn chế dùng các chất béo từ động vật mà thay vào đó bạn nên bổ sung các chất béo từ thực vật. Chất béo thực vật sẽ giảm chất béo xấu dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ tái phát tai biến.

– Các vitamin và khoáng chất: bệnh nhân sau tai biến cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Những chất này có nhiều trong các loại rau củ quả. Cung cấp đủ các chất này giúp làm giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp giảm nguy cơ tai biến.

2. Những lưu ý trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân sau tai biến

Chế độ ăn uống cũng cần bổ sung tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng của người bệnh. Với những người ít hoạt động thì lượng thức ăn cung cấp cũng nên ít hơn những người phải hoạt động nhiều.

Những người không ăn được nhiều nên chia thành những bữa nhỏ. Thức ăn nên chế biến hợp khẩu vị. Những người cao tuổi hoặc bị tổn thương khả năng nhai, người nằm liệt nên được ăn những món cắt nhỏ và nấu nhừ.

Ngoài bổ sung đầy đủ thức ăn, người bệnh sau tai biến cũng cần lưu ý uống đủ nước. Nước giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngoài ra còn giúp máu lưu thông và cơ thể dễ thanh thải chất độc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, tập luyện thường xuyên để tránh tái phái bệnh. Đặc biệt, cần lưu ý ngăn ngừa cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra và tái phát tai biến.

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo