Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Resveratrol là gì?

1. Nguồn gốc của Resveratrol

Resveratrol là một hợp chất polyphenolic tự nhiên được tìm thấy trong đậu phộng, nho, rượu vang đỏ, và một số loại quả mọng. Hiện nay, resveratrol chủ yếu được chiết xuất từ nho đỏ. Hàm lượng resveratrol khác nhau tùy giống nho, nguồn gốc địa lý, thời gian ngâm…

2. Những tác dụng của Resveratrol được áp dụng trong phòng và chữa bệnh

Chứng cứ ngày càng nhiều qua các nghiên cứu phân tử, tế bào và thú vật gợi ý nhiều cơ chế tác dụng hỗ trợ cho tính chất phát huy sức khỏe của resveratrol. Tuy nhiên, một số dữ liệu lại trái ngược nhau. Thí dụ, nghiên cứu in vitro tìm thấy resveratrol vừa tăng vừa giảm chức năng miễn dịch ở tế bào con người. Mặc dầu resveratrol có thể làm chậm lại phát triển mạch máu, chất này cũng cho thấy làm chậm lành vết thương.

Tính chất bảo vệ tim

Tiềm năng bảo vệ tim của resveratrol liên quan với nhiều cơ chế. Ở mẫu thú vật thiếu máu cục bộ – tưới máu trở lại (ischemia-reperfusion), resveratrol giảm peroxyt hóa lipid, giảm hư hại cơ quan và cải thiện thiếu máu cục bộ cơ tim. In vitro, resveratrol cho thấy tính chống viêm mạnh hơn aspirin và ibuprofen, ức chế nitric oxid ở đại thực bào bị kích hoạt, cải thiện chức năng ty lạp thể, và giảm interleukin 1 (IL-1), IL-8 và yếu tố tăng bầy đại thực bào có hạt (granulocyte macrophage colony-stimulating factor).

Tác dụng miễn dịch, chống tiểu cầu, chống viêm và chống ung thư

Resveratrol có thể đàn áp tế bào T sinh sản, là nguyên nhân sinh phản ứng miễn dịch. Resveratrol ức chế tăng trưởng u bướu buồng trứng, ruột già và vú; tăng trưởng cấp dòng tế bào bạch cầu; ngăn ngừa tế bào ung thư gan khỏi xâm nhập mô địa phương – tất cả đều là cơ chế tiềm tàng để giảm nguy cơ ung thư. Tính chất chống tiểu cầu có vẻ như là kết quả của resveratrol giảm kết dính tiểu cầu và làm cho mạch máu giãn ra. Trong mẫu thú vật, resveratrol thấy ngăn giảm glutathione liên quan đến amyloid peptid, bảo vệ hư hại do oxy hóa gây ra bởi peptid, và giảm thành lập mảng vữa trong não – tất cả đóng góp vào cơ chế bảo vệ chống bệnh Alzheimer.

Tác dụng chống lão hóa

Người ta chú ý nhiều về tiềm năng của resveratrol cải thiện hoạt động não bộ và sức khỏe tim mạch – do đó vội vã bảo chất này giống như Sâm chống lão hóa mà chưa chứng minh. Một số quan sát tính bảo vệ sức khỏe não bộ do liên quan giữa uống rượu chát đỏ và tỷ số sinh bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer thấp, gợi ý resveratrol có lợi chống thoái hóa thần kinh. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy resveratrol bắt chước tác dụng giới hạn năng lượng thông qua kích hoạt sirtuin, làm tăng tuổi thọ chuột nhắt và động vật không xương sống bằng cách cải thiện chức năng ty lạp thể, tăng nhạy cảm với insulin, và kiểm soát hoạt động của những yếu tố phiên mã. Kích hoạt Sirtuin – một khả năng của động vật có vú, có thể đóng góp vào tính chất chống sinh amyloid của resveratrol như là cơ chế tiềm tàng để cải thiện tuổi thọ của con người. Resveratrol loại thải amyloid peptid não in vitro được xem là cơ chế cải thiện chức năng nhận thức ở người. Những cơ chế tương tự cung cấp vai trò căn bản trong việc phòng ngừa bệnh liên quan đến tuổi tác.

Resveratrol giảm hư hại oxy hóa cho tinh dịch người đông lạnh

Resveratrol, một polyphenol quan trọng trong rượu chát đỏ – giảm hư hại tinh dịch người đông lạnh, theo một nghiên cứu ở Brasil. Resveratrol đã được biết làm giảm sự thoái hóa thần kinh, giảm sinh u bướu và xơ vữa động mạch, theo báo cáo của báo Fertility và Sterility ngày 3/2/2010.

Trong nghiên cứu này, bác sĩ Fabio F. Pasqualotto ở Đại học Caxia do Sul và cộng sự, ủ mẫu tinh trùng với resveratrol hay không, trước khi cho đông lạnh. Tinh trùng từ 10 người đàn ông khỏe mạnh có khả năng sinh con và 20 người không thể sinh con.

Ở mức căn bản, những người đàn ông không thể có con có nồng độ tinh trùng thấp và ít di chuyển, và thỏa mãn tiêu chuẩn Kruger về hình dáng, so với đàn ông có khả năng sinh con. Mẫu tinh trùng đàn ông không con cũng có mức hoạt động thấp superoxid dismutase (SOD) và catalase và hư hại lipid cao hơn.

Nhưng sau khi ủ với resveratrol, hoạt động SOD tăng trong mẫu tinh trùng từ đàn ông vô sinh (không thay đổi ở mẫu tinh trùng đàn ông có khả năng có con). Hơn nữa, resveratrol ngăn ngừa hư hại lipid do bảo quản gây ra, một tác dụng không phụ thuộc liều.

Resveratrol không cải thiện chuyển động tinh trùng gây ra bởi bảo quản, và cũng không tác động lên nồng độ và hình dáng tinh trùng.

Có vài chất chống oxy hóa có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng vô sinh, trong đó có resveratrol. Sử dụng chất chống oxy hóa có thể giúp bệnh nhân cải thiện phẩm chất tinh dịch ngay cả khi tinh dịch bị đông lạnh, theo lời bác sĩ Pasqualotto.

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo