Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Lumbrokinase đánh tan cục máu đông trong lòng mạch hiệu quả

1. Nguồn gốc và phân lập

Lumbrokinase (LK) là các chuỗi polypeptide đơn giàu asparagine hoặc aspartic acid, rất ít proline và lysine, không chứa thành phần đường. Chúng được xếp vào loại serine protease kiềm như trypsin. Tuy nhiên chúng giàu asparagine và aspartic acid so với các serine protease đã biết. Một phần trình tự acid amin của LK giống với trình tự acid amin cùng vị trí của các serine protease tương tự trypsin bao gồm: elastase, yếu tố làm đông máu IX, trypsin, kallikrein và chymotrypsin.

Nguồn thu Lumbrokinase chủ yếu từ loài Lumbricus rubellus. Lumbricus rubellus là tên khoa học của một loài giun đất (trùn đất) hay còn gọi là địa long. Chúng sống chủ yếu ở vùng ôn đới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Ở VN có chỉ có loài gần giống như vậy mang tên Peryonix escavatus, có màu đỏ huyết dụ và nhỏ bé (chỉ dài chừng 8-12cm), gọi là giun quế. Loài giun quế có chứa enzym có thể thủy phân đặc hiệu sợi fibrin với hoạt tính xúc tác rất cao, có triển vọng khai thác để làm thuốc.

Hiện nay ở Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp tái tổ hợp gen, phân lập đoạn gen quy định enzym Lumbrokinase và tiến hành gắn vào plasmide của E.coli, giúp tạo enzym tái tổ hợp và đưa vào sản xuất trên quy mô công nghiệp.

2. Cơ chế tác dụng của Lumbrokinase

Lumbrokinase có tác dụng thuỷ phân fibrin (cục máu đông) và đã được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Canada… sử dụng rất nhiều trong dự phòng và điều trị hỗ trợ các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ…
Lumbrokinase phá hủy cục máu đông thông qua hai cơ chế chính sau:
• Enzyme lumbrokinase có tác dụng trực tiếp thuỷ phân fibrin (tiêu cục máu đông)
• Tác dụng hoạt hoá plasminogen thành plasmin tương tự như tPA (tisuse plasminogen activator), từ đó plasmin thuỷ phân fibrin.
Với tác dụng kép như vậy dùng lumbrokinase càng ngày càng được sử dụng rộng rãi do có hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh.

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo