Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) là gì? Nguyên nhân hình thành và yếu tố nguy cơ

Hiện nay các bệnh lý về tĩnh mạch ngày càng trở nên phổ biến, song, theo một thống kê của trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thì đa số bệnh nhân không hề biết về bệnh tĩnh mạch trước đó. Chủ yếu là do bệnh nhân ít quan tâm, ngại đi khám, thầy thuốc coi nhẹ và bỏ sót các triệu chứng. Trong đó huyết khối tĩnh mạch sâu được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức căn bản về bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu để có hướng xử trí kịp thời và đúng đắn.

1. Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng viêm có liên quan đến cục máu đông. Các cục máu đông hiện diện trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường là ở chi trên hoặc chi dưới, gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần dòng máu trong lòng tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một chứng bệnh thường gặp ngày nay với tỉ lệ tử vong cao, có nhiều biến chứng nghiêm trọng và chi phí y tế lớn. Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu chính xác, nhưng nghiên cứu INCIMEDI đã chứng minh chứng huyết khối tĩnh mạch sâu không hiếm gặp ở nước ta. Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến 22% bệnh nhân nội khoa nhập viện có huyết khối tĩnh mạch sâu không triệu chứng dựa trên siêu âm Duplex. Chẩn đoán thường bị bỏ sót ở người cao tuổi và có khi chỉ chẩn đoán được sau khi bệnh nhân đã tử vong.

Chẩn đoán và điều trị sớm huyết khối tĩnh mạch sâu giúp gia tăng tỷ lệ sống còn cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

2. Nguyên nhân gây bệnh huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông hiện diện trong các tĩnh mạch sâu trong cơ thể. Cục đông máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là bất cứ nguyên nhân gì làm cho máu không lưu thông bình thường hoặc rối loạn đông máu. Ba yếu tố chính góp phần gây huyết khối tĩnh mạch đã được nhà khoa học người Ba Lan – Rudolf Virchow đưa ra là: ứ trệ tĩnh mạch, tăng đông và tổn thương nội mạc tĩnh mạch.

Ứ trệ tĩnh mạch:

Đây thường là hậu quả của việc làm chậm hoặc tắc nghẽn dòng máu tĩnh mạch, làm tăng độ nhớt của máu và hình thành vi huyết khối. Các vi huyết khối có thể lớn dần và gây tắc tĩnh mạch. Máu càng ứ đọng trong tĩnh mạch, huyết khối càng dễ hình thành. Tình trạng này thường gặp phải ở những bệnh nhân suy tim, những người ít vận động…

Sự phát triển của huyết khối

Sự hình thành cục máu đông là quá trình quan trọng giúp cơ thể cầm máu sau khi bị thương. Quá trình này cùng với quá trình ly giải cục máu đông là liên tục. Các rối loạn đông máu có tính chất di truyền làm tăng khả năng đông máu hoặc khi có sự tăng tổn thương ở thành mạch làm cho quá trình hình thành huyết khối trở nên chiếm ưu thế hơn, cục máu đông ngày càng to lên, gây tắc nghẽn mạch máu.

Cục máu đông gây bít tắc tĩnh mạch.

Sự phát triển của suy tĩnh mạch

Theo thời gian, có sự xâm nhập của các tế bào viêm vào cục máu đông, dẫn đến tăng sinh sợi đàn hồi ở lớp nội mạc mạch máu, làm nội mạc dày lên ngay tại vị trí huyết khối, dẫn đến lòng mạch hẹp lại, nguy cơ tắc tĩnh mạch tăng lên.

Nguy cơ suy tĩnh mạch được ghi nhận cao hơn 6 lần ở những bệnh nhân có huyết khối tái phát. Sau vài tháng, phần lớn huyết khối tĩnh mạch sâu cấp sẽ thông thương một phần. người bệnh sẽ có triệu chứng đau và sưng chân nhiều. Vì vậy, trên lâm sàng, bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu có thể biểu hiện triệu chứng của suy tĩnh mạch.

3. Yếu tố nguy cơ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nên chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ chính:

Phẫu thuật: nguy cơ huyết khối tăng ở người bệnh có phẫu thuật chỉnh hình (nhất là phẫu thuật chỉnh hình chi dưới như ở khớp háng, khớp gối, cẳng chân, bắp chân), mạch máu lớn, phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật bệnh ung thư. Người bệnh phẫu thuật có nguy cơ cao là những người tuổi trên 40, có bệnh ác tính, thời gian phẫu thuật và gây mê kéo dài trên 30 phút, bất động lâu. Nếu không phòng ngừa, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch là rất cao.

Ung thư: người bệnh ung thư thường kèm tình trạng tăng khả năng đông máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra trong khoảng 5% người bệnh ung thư và biểu hiện lâm sàng thường nặng, như xuất huyết nặng và tử vong, nhất là ở người bệnh lớn tuổi cũng như người có bệnh ác tính ở giai đoạn nặng vào lúc chẩn đoán (ví dụ: ung thư tụy). Nguy cơ cao nhất trong những ngày đầu nhập viện và vào lúc khởi phát hóa trị liệu, cũng như ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng.

Chấn thương: nguy cơ huyết khối tăng trong tất cả các trường hợp chấn thương nặng, nhất là tổn thương cột sống, gãy khung chậu hoặc gãy chi dưới… Tần suất mới mắc của huyết khối tĩnh mạch sâu trong vòng 3 tháng bị liệt do tổn thương tủy sống là 38% và tần suất thuyên tắc phổi là 5%, với nguy cơ cao nhất trong vòng 2 tuần đầu tiên.

Chấn thương nặng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bất động kéo dài: là yếu tố nguy cơ của huyết khối tĩnh mạch do gây ứ trệ tĩnh mạch và phần lớn là gây huyết khối ở đoạn xa. Đa số các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu thường xảy ra trên những bệnh nhân trải qua phẫu thuật, đau ốm, được điều trị nội trú.

Thai kỳ: làm tăng nguy cơ huyết khối, một phần là do cản trở tuần hoàn máu ở tĩnh mạch cũng như là tình trạng tăng đông liên quan với thai. Nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch ở phụ nữ có thai cao hơn phụ nữ không mang thai từ 5-50 lần.

Điều trị thay thế estrogen hoặc ngừa thai bằng estrogen: là nguyên nhân thường gặp nhất của huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi được dùng estrogen với mục đích điều trị chứng tiền mãn kinh. Nguy cơ cao nhất trong vòng 4 tháng đầu điều trị và không bị ảnh hưởng bởi thời gian sử dụng. Nguy cơ trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau ngưng thuốc. Nguy cơ cũng tăng khi sử dụng thuốc ngừa thai dạng dán ngoài da.

Tăng đông: do di truyền, cơ thể thiếu đi 1 số yếu tố cần thiết làm tăng khả năng đông máu của cơ thể, đặc biệt ở các tĩnh mạch sâu.

Tiền căn bị HKTMS: nguy cơ bị tái phát huyết khối tùy thuộc vào nguyên nhân gây huyết khối lần đầu. Nguy cơ tái phát cao ở nhóm huyết khối vô căn hoặc yếu tố nguy cơ dai dẳng (như ung thư).

Ngoài ra, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tăng cao ở người béo phì, có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim ứ huyết,…

Trên đây là một vài yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu. Những người có nhiều yếu tố nguy cơ cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện các dấu hiệu bất thường để đi khám kịp thời. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp để phòng ngừa hình thành cục máu đông – nguyên nhân trực tiếp hình thành bệnh.

Để tìm mua sản phẩm AVEN, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY 

Để được giao hàng tận nhà, vui lòng click TẠI ĐÂY

Để được tư vấn về nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo