Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Có phòng chống huyết khối tĩnh mạch sâu được không?

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đứng hàng thứ 3 trong số bệnh lý tim mạch thường gặp, sau nhồi máu cơ tim và sốc. Mỗi năm, tỷ lệ mắc bệnh mới trong cộng đồng chiếm khoảng 160/ 100.000 dân. Vậy bệnh này có phòng chống được không?

1. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng viêm có liên quan đến cục máu đông. Các cục máu đông hiện diện trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường là ở chi trên hoặc chi dưới, gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần dòng máu trong lòng tĩnh mạch.

Cục đông máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là bất cứ nguyên nhân gì làm cho máu không lưu thông bình thường hoặc rối loạn đông máu. Ba yếu tố chính góp phần gây huyết khối tĩnh mạch đã được nhà khoa học người Ba Lan – Rudolf Virchow đưa ra là: ứ trệ tĩnh mạch, tăng đông và tổn thương nội mạc tĩnh mạch.

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ chủ yếu gây cục máu đông

Phẫu thuật: nguy cơ huyết khối tăng ở người bệnh có phẫu thuật chỉnh hình (nhất là phẫu thuật chỉnh hình chi dưới như ở khớp háng, khớp gối, cẳng chân, bắp chân), mạch máu lớn, phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật bệnh ung thư. Người bệnh phẫu thuật có nguy cơ cao là những người tuổi trên 40, có bệnh ác tính, thời gian phẫu thuật và gây mê kéo dài trên 30 phút, bất động lâu. Nếu không phòng ngừa, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch là rất cao.

Nguy cơ huyết khối tăng ở người bệnh có phẫu thuật, nhất là phẫu thuật chi dưới.

Ung thư: người bệnh ung thư thường kèm tình trạng tăng khả năng đông máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra trong khoảng 5% người bệnh ung thư và biểu hiện lâm sàng thường nặng, như xuất huyết nặng và tử vong, nhất là ở người bệnh lớn tuổi và người có bệnh ác tính ở giai đoạn nặng vào lúc chẩn đoán. Nguy cơ cao nhất trong những ngày đầu nhập viện và vào lúc khởi phát hóa trị liệu và ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng.

Chấn thương: nguy cơ huyết khối tăng trong tất cả các trường hợp chấn thương nặng, nhất là tổn thương cột sống, gãy khung chậu hoặc gãy chi dưới… Tần suất mới mắc của HKTMS trong vòng 3 tháng bị liệt do tổn thương tủy sống là 38% và tần suất thuyên tắc phổi là 5%, với nguy cơ cao nhất trong vòng 2 tuần đầu tiên.

Bất động kéo dài: là yếu tố nguy cơ của huyết khối tĩnh mạch do gây ứ trệ tĩnh mạch và phần lớn là gây huyết khối ở đoạn xa. Đa số các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu thường xảy ra trên những bệnh nhân trải qua phẫu thuật, đau ốm, được điều trị nội trú.

Điều trị thay thế estrogen hoặc ngừa thai bằng estrogen: là nguyên nhân thường gặp nhất của huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi được dùng estrogen với mục đích điều trị chứng tiền mãn kinh. Nguy cơ cao nhất trong vòng 4 tháng đầu điều trị và không bị ảnh hưởng bởi thời gian sử dụng. Nguy cơ trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau ngưng thuốc. Nguy cơ cũng tăng khi sử dụng thuốc ngừa thai dạng dán ngoài da.

Tăng đông: do di truyền, cơ thể thiếu đi 1 số yếu tố cần thiết làm tăng khả năng đông máu của cơ thể, đặc biệt ở các tĩnh mạch sâu.

Ngoài ra, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tăng cao ở người béo phì, có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim ứ huyết,…

Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tăng cao ở người béo phì.

2. Biện pháp phòng chống huyết khối tĩnh mạch sâu

Hiểu được những yếu tố nguy cơ gây bệnh, các bác sĩ đã đưa ra một vài biện pháp phòng chống hiệu quả để hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Các biện pháp phòng chống huyết khối tĩnh mạch sâu cần được tiến hành trên các đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh hoặc những người đã bị để ngăn tiến triển.

 Phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu với các biện pháp phòng ngừa nguyên phát và thứ phát:

+ Phòng ngừa nguyên phát đạt hiệu quả cao nếu sử dụng thuốc chống đông hoặc vật lý trị liệu để đề phòng huyết khối sau một số phẫu thuật. Tương tự, dùng cho những người có tăng nguy cơ hình thành huyết khối hoặc đã có huyết khối tĩnh mạch sâu trong quá khứ.

+ Phòng ngừa thứ phát bằng cách phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm qua tầm soát người bệnh sau phẫu thuật với những phương pháp chẩn đoán nhạy chứng huyết khối tĩnh mạch.

Một số biện pháp thường xuyên được sử dụng là:

+ Tập chi dưới và cải thiện tuần hoàn tại đó. Cử động các ngón chân để kéo dãn các cơ ở phần thấp cẳng chân và thư dãn sau đó bằng cách đưa cao bàn chân về phía đầu ở tư thế nằm. Những bài tập này đặc biệt quan trọng cho nhửng người phải nằm lâu ở một tư thế nào đó.

+ Thường xuyên tập thể dục, giảm cân chống béo phì và không hút thuốc lá.

Tập thể dục thường xuyên góp phần giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

+ Đi máy bay hay tàu xe lâu có thể bị HKTMS, kể cả người không có các yếu tố nguy cơ. Khuyến cáo dùng vớ ép khi ngồi lâu trên 4 – 8 tiếng, đứng dậy và đi lại mỗi 2 – 3 giờ, đứng lên làm một số động tác mỗi giờ, vận động chân cẳng mỗi 20 phút, uống một cốc to nước mỗi 2 giờ, tránh rượu và cà phê.

+ Rời giường nằm càng sớm càng tốt sau phẫu thuật, bệnh hay chấn thương.

+ Sử dụng vớ ép (vớ áp lực, vớ thun dãn, vớ y khoa) phòng huyết khối cho những người có nguy cơ cao. Phương pháp này đơn giản, an toàn và hiệu quả: làm tăng vận tốc dòng máu chảy trong tĩnh mạch và giảm ứ trệ máu. Hữu ích trong các trường hợp sau: sau phẫu thuật lớn, nằm viện lâu, phòng ngừa hội chứng hậu huyết khối tĩnh mạch sâu (với các triệu chứng xảy ra lâu dài sau huyết khối tĩnh mạch sâu như đau, nặng nề, ngứa hay có cảm giác kim châm, sưng phù, dãn tĩnh mạch, đổi màu da nâu hay đỏ, loét da), phòng ngừa nguy cơ huyết khối do ngồi bất động lâu khi đi tàu xe, máy bay… Chống chỉ định duy nhất trong trường hợp người bệnh có bệnh lý thiếu máu chi dưới.

+ Kê chân cao khi nằm.

+ Những trường hợp có yếu tố nguy cơ cao, để phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu trước hoặc sau một số can thiệp phẫu thuật, cần sử dụng các thuốc chống đông.

+ Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn với người bệnh, vừa đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh như: Fruitflow, Lumbrokinase, Nattokinase,…

AVEN – Thảo dược toàn diện đầu tiên cho bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu

AVEN – thảo dược toàn diện đầu tiên cho bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu.

Hiểu rõ sự đau đớn và nguy hiểm của bệnh nhân mắc Huyết khối tĩnh mạch sâu, trong khi thuốc Tây quá nhiều tác dụng phụ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm 100% từ thảo dược quý AVEN – giúp phá hủy cục máu đông hiệu quả cả trong giai đoạn cấp tính và điều trị kéo dài nhờ 3 cơ chế song song:

* Tiên phong khai thác Fruitflow nhập khẩu hoàn toàn DSM Thụy Sỹ, AVEN có công dụng mạnh mẽ ngăn tiểu cầu mọc “gai nhọn” kết dính với nhau – là giai đoạn khởi đầu của quá trình hình thành cục máu đông. Fruitflow được tìm ra bởi giáo sư người Mỹ Asim Dutta Roy khi ông đang nghiên cứu tại viện Rowett, Aberdeen, United Kingdom.

Tìm ra Fruitflow,giáo sư Asim Dutta Roy đã tạo ra bước đột phá trong bệnh huyết khối.

* AVEN chứa Lumbrokinase – enzym thủy phân từ loài Lumbricus rubellus là kết quả nghiên cứu thành công của PGS.TS.Nguyễn Thị Ngọc Dao- Phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học. Lumbrokinase có khả năng thủy phân rất mạnh Fibrin để làm tan cục máu đông trong các chứng bệnh huyết khối.

* Bên cạnh đó, AVEN còn chứa Resveratrol, Coenzym Q10, Rutin tạo nên công thức toàn diện, không chỉ giúp ngăn chặn hình thành và phá hủy cục máu đông, mà còn giảm Cholesterol xấu, chống viêm và làm bền vững thành mạch máu, từ đó hạn chế suy giãn tĩnh mạch chân với người lớn tuổi.

Để tìm mua sản phẩm AVEN, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY 

Để được giao hàng tận nhà, vui lòng click TẠI ĐÂY

Để được tư vấn về nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo