Hỗ trợ ngăn ngừa & Làm tanCục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi:1800.6626

Xơ vữa động mạch là gì? Đối tượng nào thường mắc bệnh tim mạch xơ vữa

Chúng ta vẫn thường nghe tới xơ vữa động mạch thường xuyên như một bệnh lý nguy hiểm cần phòng tránh. Vậy xơ vữa động mạch là gì? Tác hại của nó ra sao? Và đối tượng nào thường mắc bệnh tim mạch xơ vữa?

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là tình trạng bệnh lý mà ở đó, các mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch. Mảng xơ vữa được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu. Theo thời gian, mảng xơ vữa cứng lại và làm hẹp động mạch. Động mạch mang máu chứa oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể, khi động mạch hẹp lại sẽ hạn chế dòng chảy của máu chứa oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác trong cơ thể.

Mảng xơ vữa hình thành như thế nào?

Có nhiều giả thuyết đưa ra để giải thích cho sự hình thành mảng xơ vữa trong lòng mạch nhưng chưa hoàn toàn sáng tỏ. Cơ chế được ghi nhận hiện nay là:

Giai đoạn 1: Rối loạn huyết động tại chỗ (hiện tượng xoáy máu) làm biến đổi cấu trúc bình thường của thành mạch. Thành mạch bị tổn thương sẽ phù nề, sau đó tạo điều kiện cho lắng đọng Lipid và chất béo bám trên thành mạch.

Giai đoạn 2: Sự xuất hiện của chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu sẽ tạo thành mảng xơ vữa bám lên trên thành mạch. Chúng tiến triển rất nhanh làm cho động mạch hẹp dần.

Giai đoạn 3: Sự biến đổi thành mảng xơ vữa gây biến chứng làm tắc nghẽn động mạch. Dòng máu bị tắc nghẽn tạo nên cục máu đông gây bít tắc mạch.

Xơ vữa động mạch có thể gây nên hậu quả gì?

Mảng xơ vữa có thể hình thành ở bất kì vị trí nào trong lòng mạch. Ngoài ra, mảng xơ vữa sau khi hình thành có thể bị bong ra và theo mạch máu đi đến các vị trí khác nhau của cơ thể. Ở mỗi vị trí mảng xơ vữa hình thành hay tắc nghẽn có thể gây ra những triệu chứng cũng như biến chứng khác nhau. Nguy hiểm nhất là khi các mảng xơ vữa kết hợp với cục máu đông sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn mạch máu nuôi dưỡng tim gây bệnh tim mạch xơ vữa (tắc nghẽn động mạch vành, nhồi máu cơ tim,…).

Mảng xơ vữa kết hợp với cục máu đông có nguy cơ cao gây bệnh nhồi máu cơ tim.

Đối tượng nào dễ bị bệnh tim mạch xơ vữa?

Tăng huyết áp: Người bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần đối với nam giới và 6 lần đối với nữ giới. Huyết áp càng cao thì nguy cơ bị bệnh tim mạch xơ vữa, đặc biệt là nhồi máu cơ tim càng nhiều. Mỗi năm có hơn 15 triệu người tăng huyết áp tử vong vì nhồi máu cơ tim.

Đái tháo đường: Theo thống kê của các chuyên gia tim mạch, cứ 5 người bị nhồi máu cơ tim thì có đến 2 người mắc bệnh đái tháo đường. Ở Việt Nam số người đái tháo đường bị nhồi máu cơ tim là hơn 70%.

Hút thuốc lá: Thuốc lá là kẻ thù số 1 của tim mạch. Chất Nicotin trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Theo thống kê thì có 67,5 % bệnh nhân nhồi máu cơ tim nghiện thuốc lá.

Tuổi: Nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên ở người lớn tuổi. Yếu tố di truyền hoặc lối sống hàng ngày gây ra mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch. Khi đến tuổi trung niên hoặc tuổi già, các mảng xơ vữa lúc này đã đủ lớn để gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tim mạch xơ vữa. Ở nam giới, nguy cơ mắc bệnh gia tăng sau tuổi 45. Ở nữ giới, nguy cơ cao mắc bệnh tăng lên sau tuổi 55.

Nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên ở người lớn tuổi.

Béo phì: Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh béo phì. Trên thế giới hơn 19,5 triệu người béo phì chết vì nhồi máu cơ tim mỗi năm. Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch xơ vữa cao hơn 40 % so với những người bình thường.

Ngoài ra, tình trạng thường xuyên stress, lười vận động…cũng là tác nhân dẫn đến bệnh tim mạch xơ vữa gần hơn.

Bệnh tim mạch do mảng xơ vữa có thể gây ra hậu quả và biến chứng vô cùng nguy hiểm tới người bệnh. Vì vậy, cách tốt nhất để đẩy lùi sự xuất hiện của các mảng xơ vữa và bệnh tim mạch do xơ vữa là phòng bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch xơ vữa nên kết hợp chế độ ăn uống, tập thể dục hợp lý và bổ sung các sản phẩm từ thiên nhiên như chiết xuất từ địa long, cà chua, đậu tương lên men,… Chỉ như thế, nỗi lo bệnh tim mạch do xơ vữa, đặc biệt là nhồi máu cơ tim mới được giảm nhẹ cho gia đình và xã hội.

Để tìm mua sản phẩm AVEN, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY 

Để được giao hàng tận nhà, vui lòng click TẠI ĐÂY

Để được tư vấn về nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626

Bình luận của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vui lòng điền thông tin chính xác, để nhận được câu trả lời 1 cách nhanh nhất!X

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

call Zalo
call Facebook

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:


Thời gian muốn tư vấn:

1 zalo