Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Những lưu ý cho bệnh nhân sau đột quỵ

Những bệnh nhân dù sống sót sau khi trải qua một cơn đột quỵ cũng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số lưu ý mà bệnh nhân sau đột quỵ và người nhà cần nắm được để có thể chăm sóc tốt nhất về cả sức khỏe và tinh thần cho người bệnh.

Chế độ ăn uống

Sau đột quỵ, bệnh nhân thường ăn uống kém, do đó nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày. Thức ăn cần được chế biến phù hợp với khả năng nhai của người bệnh, có thể cần cắt nhỏ, băm nhuyễn, ninh nhừ để dễ ăn và hấp thu.

Cần bổ sung đầy đủ và cân đối các chất cần thiết bao gồm chất đạm, đường, béo và vitamin. Thành phần dinh dưỡng trong ngày nên được phân chia đa dạng. Theo khuyến cáo, năng lượng cần trong ngày là 25-30kcal/kg cân nặng/ngày và lượng nước là 40ml/kg cân nặng/ngày.

Có một số bệnh nhân không tự ăn được do liệt cơ hầu họng, cần được nuôi ăn qua ống xông. Khi chăm sóc những bệnh nhân này cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sỹ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Chế độ sinh hoạt, luyện tập

Với những bệnh nhân mức độ nhẹ, tùy tình trạng từng người cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hàng ngày. Bệnh nhân nên cố gắng tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Với một số trường hợp đặc biệt, cần có những bài tập để bệnh nhân tập luyện hàng ngày để phục hồi chức năng của một số cơ quan bị tổn thương. Quá trình luyện tập đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân, người thân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Những trường hợp nặng bệnh nhân chưa tự vận động, người nhà cần thường xuyên thay đổi tư thế, xoa bóp nhẹ nhàng ở các vị trí tỳ đè để tránh biến chứng loét. Bệnh nhân cần được tắm gội thường xuyên và đảm bảo không gian sống hợp vệ sinh. Khi ăn uống nên kê gối sau lưng để giữ bệnh nhân ở tư thế nửa ngồi, hạn chế bị sặc.

Sử dụng thuốc và điều trị các bệnh liên quan

Sau tai biến, bệnh nhân thường vẫn tiếp tục được kê đơn các thuốc dự phòng, thuốc điều trị các bệnh lý liên quan như tiểu đường, huyết áp,… Bệnh nhân cần tuân thủ đơn thuốc để đảm bảo kiểm soát được các yếu tố nguy cơ. Với những bệnh nhân nặng, người cao tuổi, người bị ảnh hưởng đến nhận thức hay vận động,… người nhà cần hỗ trợ hoặc nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng giờ.

Tâm lý

Bệnh nhân sau tai biến thường có những suy nghĩ bi quan về cuộc sống, đặc biệt là những người mắc những di chứng nặng nề, cần đến sự chăm sóc của người thân. Mỗi bệnh nhân cần có những hiểu biết và nỗ lực để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Người nhà cần có sự quan tâm thực sự đến người bệnh, tạo điều kiện để họ tự làm được những sinh hoạt cơ bản, giúp giải tỏa tâm lý cho cả gia đình.

Dự phòng tai biến

Khoảng 5-15% bệnh nhân sau đột quỵ có khả năng tái phát. Bệnh nhân cần đi khám định kì để kiểm soát tình trạng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu và các bệnh lý tim mạch. Cần theo dõi và phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để xử lý kịp thời, tránh bệnh tái phát ở mức độ nặng.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa