Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Điều trị đột quỵ não như thế nào?

Khi được đưa vào viện, bệnh nhân cần được chẩn đoán nhanh chóng tình trạng đột quỵ và xử lý kịp thời. Điều trị đột quỵ gồm có xử lý chung và xử lý đặc hiệu, phụ thuộc vào dạng đột quỵ là do xuất huyết hay nhồi máu.

1. Xử lý chung

Bệnh nhân đột quỵ khi vào viện thường trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Do đó, song song với việc chẩn đoán xác định đột quỵ, bệnh nhân cần được tiến hành ngay những biện pháp để duy trì sự sống, gồm:
• Đảm bảo đường thở và thông khí
+ Tư thế nằm nghiêng an toàn
+ Canuyn miệng, hút đờm
+ Đặt nội khí quản : ứ đọng hầu họng, glasgow < 8điểm
• Kiểm soát huyết áp
+ Theo dõi huyết áp
+ Điều trị cấp cứu khi huyết áp > 220/120mmHg
+ Hạ huyết áp từ từ xuống mức nền bằng thuốc nếu huyết áp quá cao (duy trì thuốc bệnh nhân đang dùng tại nhà): Ức chế men chuyển, Chẹn kênh Ca, Chẹn beta, lợi tiểu.
• Chống phù não và tăng áp lực nội sọ
+ Nằm đầu cao 30 độ
+ Kiểm soát huyết áp
+ Đảm bảo thông khi tốt (PaCO2 = 30 – 32mmHg)
+ Manitol : 1g/kg/1 lần truyền 20-30 phút
+ An thần, tránh kích thích vật vã

2. Xử lý đặc hiệu

Sau khi đã chẩn đoán xác định đột quỵ não, bác sỹ thường tiến hành điều trị phù thuộc vào loại đột quỵ là do tắc nghẽn hay xuất huyết:

a. Tai biến thiếu máu não cục bộ
Để điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ, bác sĩ nhanh chóng phải khôi phục lại lưu lượng máu đến não.

Dùng thuốc tiêu sợi huyết (plasminogen activator-TPA) làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch khi bệnh nhân đến sớm < 3 giờ kể từ khi có triệu chứng khởi phát đầu tiên. Ngoài ra có thể dùng aspirin hoặc thuốc chống ngưng tập tiểu cầu.
Với một số trường hợp, cần thực hiện can thiệp trực tiếp đến vùng bị tổn thương. Những can thiệp này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.
– TPA trực tiếp đến não: Bác sĩ có thể đưa một ống thông qua động mạch háng đến bộ não, và sau đó TPA phát hành trực tiếp vào vùng não tổn thương. Cửa sổ thời gian điều trị cho phương pháp này dài hơn so với TPA đường tĩnh mạch, nhưng vẫn còn hạn chế.
– Loại bỏ cục máu đông: Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống thông để đưa một thiết bị cực nhỏ vào trong bộ não để lấy chất và loại bỏ các cục máu đông.
Để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục để mở các động mạch đang bị thu hẹp bởi mảng bám như:
– Thông động mạch cảnh: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mảng bám trong động mạch cảnh cả hai bên cổ đến não. Các động mạch bị chặn được mở ra, loại bỏ mảng bám sau đó đóng lại. Phương pháp này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ, tuy nhiên lại có những rủi ro do phẫu thuật và có thể gây ra một cơn đột quỵ do tạo thành cục máu đông hoặc các mảnh vỡ chất béo. Các bác sĩ cố gắng để giảm nguy cơ này bằng cách đặt bộ lọc tại các điểm chiến lược trong máu để “bắt” các mảng bám lưu hành trong máu.
– Nong mạch vành và ống đỡ động mạch: Nong mạch là một kỹ thuật giúp mở rộng bên trong nơi phủ mảng bám động mạch dẫn đến não, thường là động mạch cảnh. Trong kỹ thuật này, một ống thông bong bóng được đặt vào khu vực tắc nghẽn, sau đó được bơm căng, nén các mảng bám lại. Một ống lưới kim loại (stent) thường được để lại trong động mạch để ngăn ngừa tái phát hẹp. Chèn một stent trong động mạch não (Stent nội sọ) tương tự như đặt ống đỡ động mạch cảnh.

b. Tai biến xuất huyết não
Điều trị đột quỵ xuất huyết cần tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và làm giảm áp lực trong não. Phẫu thuật cũng được sử dụng để kiểm soát rủi ro trong tương lai:
– Xuất huyết dưới nhện: Nimotop truyền tĩnh mạch 1-2mg/giờ trong tuần đầu, sau đó 30mg x 10-12 viên/ngày uống
– Phẫu thuật lấy máu tụ: được tiến hành khi vùng máu tụ lớn có khả năng chèn ép thần kinh và gây hoại tử các mô bên cạnh.
– Phẫu thuật kẹp túi phình hoặc nút mạch: Một kẹp nhỏ được đặt tại vị trí của động mạch bị phình ngăn lưu thông máu ở đây. Điều này có thể giữ cho các động mạch phình không bị vỡ, hoặc có thể ngăn ngừa tái chảy máu ở các động mạch phình đã bị vỡ.
– Cuộn động mạch thuyên tắc: Phương pháp này giúp thay thế cho kẹp ở một số chứng phình động mạch. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông để đưa một cuộn dây nhỏ vào chỗ động mạch phình giúp đóng phình động mạch.
– Phẫu thuật loại bỏ mạch máu dị dạng: Đây là một biện pháp giúp phòng ngừa đột quỵ tái phát nhưng không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ nếu nó quá lớn hoặc nếu nó nằm sâu trong não.

3. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ

– Điều trị tăng mỡ máu
– Kiểm soát ổn định đường máu
– Điều trị chống đông trong các bệnh lý tim mạch
– Kiểm soát huyết áp
– Ngừng thuốc lá

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa