Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Cách nhận biết và xử lý sớm đột quỵ não tại nhà

Bệnh nhân bị đột quỵ não thường nặng, có nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân không phát hiện sớm được bệnh để xử lý kịp thời nên thường được đưa đến viện ở tình trạng nghiêm trọng. Do đó, cần cung cấp đầy đủ kiến thức để bệnh nhân có thể nhận biết và xử lý sớm đột quỵ não tại nhà.

1. Những dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ não

Một trong những báo hiệu đột quỵ não xuất hiện sớm nhất là sự xuất hiện của các cơn thiếu máu não thoáng qua. Đây là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm nên không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết cho một số vùng của não. Tuy nhiên cơn thiếu máu thoáng qua này thường hồi phục nhanh trong vòng vài phút hoặc vài giờ và không để lại biểu hiện nguy hiểm gì khác.

Chính điều đó khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là do cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, hoặc thiếu máu thông thường nên chủ quan, không chịu theo dõi và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Đến khi bị đột quỵ não thật sự thì đã quá muộn.

Việc cung cấp máu cho các vùng của não bị thiếu có thể dẫn đến một số biểu hiện thường gặp khác như: Chân tay tê liệt, rối loạn thị giác, khó nói, đau đầu chóng mặt, ngáp nhiều…Những triệu chứng trên có thể xảy ra một tháng trước khi cơn đột quỵ xuất hiện. Vì thế, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cần báo ngay với các bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ mình sớm nhất có thể.

2. Những dấu hiệu đột quỵ não điển hình

Tai biến mạch máu não có thể khiến người bệnh bị liệt, mất trí nhớ, thậm chí tử vong tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Dưới đây là các triệu chứng tai biến mạch máu não điển hình mà mọi người cần phải cảnh giác:
– Nhức đầu dữ dội, đột ngột.
– Chóng mặt, ù tai, choáng váng.
– Chân tay tê liệt, cầm đồ không chắc, chân đi không vững, nhặt vật dụng khó khăn
– Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì.
– Bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.
– Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.
– Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
– Cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

3. Cách xử lý tai biến mạch máu não

Khi thấy bệnh nhân có những dấu hiệu trên, người nhà nên thực hiện các thao tác dưới đây càng sớm càng tốt. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài thì khả năng bệnh nhân phải đối mặt với những di chứng sau tai biến mạch máu não là vô cùng nguy hiểm và khó lường:

B1: Gọi xe cấp cứu 115

B2: Trong lúc đợi xe, người nhà áp dụng các quy tắc sau:

– Đỡ người bệnh khỏi bị ngã và đặt xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
– Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
Nếu thấy bệnh nhân khó thở hay ngừng thở: thổi hơi vào miệng bệnh nhân.
Nếu bệnh nhân bị ngừng tim cần bóp tim ngoài lồng ngực
– Không tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
– Không cạo gió, cắt lễ, cúng bái…

Trong khoảng thời gian 3 giờ nếu bệnh nhân được đưa đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện lớn có đủ khả năng điều trị tai biến mạch máu não thì cơ hội cho bệnh nhân sống sót và phục hồi là tốt. Khi đã bỏ qua khoảng “thời gian vàng”, người bệnh sẽ không có các biện pháp tối ưu để điều trị và do đó khả năng hồi phục của bệnh nhân sẽ rất kém có thể sẽ để lại di chứng nặng nề. Do đó, khi thấy các biểu hiện bất thường, người nhà nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhất.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa