Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Các triệu chứng cơ bản và phương pháp chẩn đoán đột quỵ não

1. Lâm sàng

Trên lâm sàng, yếu tố đặc trưng nhất gợi ý đến đột quỵ não là sự xuất hiện đột ngột các thiếu sót thần kinh. Luôn luôn phải nghĩ đến đột quỵ não trước tất cả các trường hợp có triệu chứng thiếu sót thần kinh xuất hiện đột ngột hoặc cấp tính. Tính chất đột ngột hoặc cấp tính có thể là ngay lập tức hoặc trong vòng nhiều phút đến vài giờ. Một số trường hợp đột quỵ não có thể xuất hiện tương đối âm thầm kín đáo rất khó nhận biết trên lâm sàng.
Triệu chứng thần kinh gợi ý:
+ Rối loạn ý thức
+ Co giật cục bộ
+ Thiếu sót vận động hoặc giảm cảm giác: liệt, rối loạn cảm giác ½ người, liệt mặt
+ Hội chứng tiểu não – hội chứng tiền đình trung ương
+ Rối loạn lời nói (nói khó, thất ngôn)
+ Rối loạn thị giác (mù, bán manh)
+ Liệt dây thần kinh sọ
+ Hội chứng màng não

2. Cận lâm sàng

a. Chụp CT scan sọ não
Đây là xét nghiệm cơ bản quan trọng trong chẩn đoán xác định đột quỵ não và chẩn đoán phân biệt tai biến xuất huyết và tai biến thiếu máu cục bộ.

Nhồi máu não:
– Hình ảnh điển hình của nhồi máu khu vực vỏ não là một vùng giảm đậm mang đặc điểm tủy-vỏ não theo sơ đồ cấp máu của một động mạch não hoặc một nhánh của động mạch não. Vùng giảm đậm thường có hình thang (động mạch não giữa), hình tam giác đáy ngoài (một nhánh của động mạch não giữa), hình chữ nhật sát đường giữa (động mạch não trước) hoặc hình dấu phẩy (nhồi máu vùng sâu).
– Khu vực giảm đậm thay đổi theo thời gian: tuần đầu giảm đậm không rõ bờ, không đồng đều, tuần thứ hai thấy bờ giảm đậm rõ hơn, đồng tỷ trọng. Sau một tháng diện giảm đậm thu nhỏ hơn, bờ rõ và đậm độ cũng giảm dần gần với đậm độ dịch.
– Dấu hiệu choán chỗ thường xuất hiện ở tuần đầu và giảm dần theo thời gian, vùng nhồi máu rộng gặp choán chỗ nhiều hơn nhưng mức độ choán chỗ ít khi mạnh như trong u não, áp xe não.
– Nhồi máu não ổ khuyết hay gặp là những ổ giảm đậm nhỏ ở bao trong và các nhân xám trung ương hoặc cạnh thân não thất bên. Kích thước các ổ giảm đậm này thường dưới 15mm. Những ổ khuyết quá nhỏ không thấy được trên chụp cắt lớp sọ não.

Xuất huyết não
– Khối máu tụ sẽ đè đẩy tổ chức não ra xung quanh gây hiệu ứng choán chỗ và tăng áp lực trong sọ. Máu có thể xuyên qua vách não vào não thất, có khi lan vào khoang dưới nhện. Ổ máu tụ sẽ tiêu dần từ ngoài vào trong.
– Khối máu tụ mới có ảnh tăng đậm, rất dễ thấy trên ảnh, đậm độ giảm dần theo thời gian. Khoảng sáu tuần sau chảy máu, ổ máu tụ trở nên đồng đậm độ với mô não. Sau khi ổ máu tụ đã tự tiêu hết, không còn vết tích nào trên ảnh hoặc một dải hẹp giảm đậm, có thể còn thấy ổ vôi hóa.
– Dấu hiệu chụp cắt lớp vi tính sọ não của chảy máu dưới nhện là tình trạng tăng đậm các khoang dịch dưới nhện mà bình thường là đậm độ dịch của dịch não-tủy như bể trên yên, bể liên bán cầu, rãnh Sylvius và các rãnh cuộn não.
– Vị trí của khoang dưới nhện cũng phần nào gợi ý được nguồn chảy máu: chảy máu ở rãnh liên bán cầu thường gặp trong vỡ phình động mạch thông trước ; máu chảy trong rãnh Sylvius thường do vỡ ở động mạch não giữa; máu chảy trong não thất IV hay gặp do phình mạch ở hố sau và máu chảy trong sừng trán có thể do vỡ phình mạch của động mạch thông trước.

b. Chọc tuỷ sống
Chỉ định chọc dịch não tủy khi nghi xuất huyết màng não (mà không có điều kiện chụp CT sọ não hoặc CT sọ não bình thường) hoặc nghi viêm não.
Trong trường hợp xuất huyết màng não, dịch não tủy đỏ máu đều 3 ống, không đông

c. Chụp cộng hưởng từ (MRI)
Chụp cộng hưởng tử rất nhạy trong chẩn đoán tai biến mạch máu não, đánh giá chính xác các tổn thương ở thân não và tiểu não so với chụp CT sọ não.
Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện được các ổ nhồi máu ngay từ giai đoạn sớm và phát hiện được các bất thường mạng não.
Các chẩn đoán chính xác cần được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa. Tuy nhiên, bệnh nhân cần luôn luôn quan tâm đến sức khỏe của mình để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và đi khám kịp thời.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa