Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Rutin và tác dụng làm bền thành mạch

1. Nguồn gốc

Rutin là hợp chất glycosid thuộc nhóm flavonoid. Chúng được tìm thấy trong hơn 50 loài dược liệu được công bố, tuy nhiên hàm lượng thường rất thấp.

Một số loài có chứa hàm lượng rutin cao là: lúa mạch 3 góc (2-3%, thậm chí lên đến 5-8% ở loài đã cải tạo giống và được tìm thấy ở lá), cây táo ta (1,5% trong lá), bạch đàn (10-19% ở lá non), tam giác mạch (trong lá và hoa)…và hàm lượng rutin cao nhất được tìm thấy trong nụ hoa hòe.

Hoa hòe có tên khoa học Sophora japonica L. f. thuộc họ Đậu – Fabaceae, có chứa 6-34% rutin, hàm lượng hoạt chất này cao nhất là ở cánh hoa (70%). Loài cây này được trồng từ lâu đời để làm cảnh, chúng thường được trồng ở vùng Bắc bộ: Thái Bình, Hà Bắc, Nam Hà, Hải Phòng, Hải Hưng, Nghệ An và gần đây còn được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Người ta thường dùng hoa hòe là hoa chưa nở phơi hay sấy khô của hoa hòe. Nhiều khi người ta dùng cả quả hòe.

2. Tác dụng của rutin

– Rutin có tác dụng làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch, do đó chúng có khả năng làm co mạch cũng như có ảnh hưởng đến chuyển hóa Adrenalin.
– Giúp phục hồi sự đàn hồi của mao mạch bị tổn thương, tăng sức đề kháng, duy trì tình trạng bình thường của mao mạch, đảm bảo mao mạch giữ được chức năng trao đổi chất.
– Làm tăng trương lực tĩnh mạch, củng cố sức bền thành mạch, từ đó hạn chế suy giãn tĩnh mạch chân đối với người cao tuổi.
– Hạ huyết áp, hạ cholesteron trong máu
– Kháng viêm.

3. Rutin được dùng trong những trường hợp nào?

Từ lâu đời, Rutin được sử dụng như một bài thuốc để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp chống lại khả năng đục thủy tinh thể; chữa viêm thận và phù thận cấp tính, bảo vệ gan; sử dụng để điều trị bệnh trĩ: trĩ nội, trĩ ngoại, đi ngoài ra máu.

Ngoài ra, Rutin là một loại vitamin P, có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch. Chữ P là chữ đầu của chữ permeabilite có nghĩa là tính thấm. Rutin có tác dụng chủ yếu là bảo vệ sức chịu đựng bình thường của mao mạch. Thiếu chất vitamin này tính chất chịu đựng của mao mạch có thể bị giảm, mao mạch dễ bị đứt vỡ, hiện tượng này trước đây người ta chỉ cho rằng do thiếu vitamin C, gần đây mới phát hiện sự liên quan đến vitamin P.

Do đó, hiện nay, rutin được sử dụng rộng rãi để điều trị rối loạn mạch máu, xơ vữa động mạch, bệnh mạch máu do đái tháo đường, thiểu năng tuần hoàn não. Rutin giúp làm lành các tổn thương mạch máu do tia phóng xạ gây ra, đề phòng tai biến do mạch máu xơ vữa, giòn dễ vỡ; chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông để tránh xuất hiện các biến chứng liên quan.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa