Ngăn ngừa & Làm tan Cục máu đông
Tư vấn miễn cước gọi: 1800.6626

Có phòng chống huyết khối tĩnh mạch sâu được không?

Các biện pháp phòng chống huyết khối tĩnh mạch sâu cần được tiến hành trên các đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh hoặc những người đã bị để ngăn tiến triển.

Các biện pháp phòng bệnh có thể làm trước hay sau một số can thiệp ngoại khoa hoặc khi có các sự kiện làm tăng nguy cơ HKTMS gồm:

Phòng ngừa HKTMS với các biện pháp phòng ngừa nguyên phát và thứ phát.

– Phòng ngừa nguyên phát đạt hiệu quả cao nếu sử dụng thuốc chống đông hoặc vật lý trị liệu để đề phòng huyết khối sau một số phẫu thuật. Tương tự, dùng cho những người có tăng nguy cơ hình thành huyết khối hoặc đã có HKTMS trong quá khứ.
– Phòng ngừa thứ phát bằng cách phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm qua tầm soát người bệnh sau phẫu thuật với những phương pháp chẩn đoán nhạy chứng huyết khối tĩnh mạch.
Một số biện pháp thường xuyên được sử dụng là:
Tập chi dưới và cải thiện tuần hoàn tại đó. Cử động các ngón chân để kéo dãn các cơ ở phần thấp cẳng chân và thư dãn sau đó bằng cách đưa cao bàn chân về phía đầu ở tư thế nằm. Những bài tập này đặc biệt quan trọng cho nhửng người phải nằm lâu ở một tư thế nào đó.
Đi máy bay hay tàu xe lâu có thể bị HKTMS, kể cả người không có các yếu tố nguy cơ. Khuyến cáo dùng vớ ép khi ngồi lâu trên 4 – 8 tiếng, đứng dậy và đi lại mỗi 2 – 3 giờ, đứng lên làm một số động tác mỗi giờ, vận động chân cẳng mỗi 20 phút, uống một cốc to nước mỗi 2 giờ, tránh rượu và cà phê.
Rời giường nằm càng sớm càng tốt sau phẫu thuật, bệnh hay chấn thương.
Sử dụng vớ ép (vớ áp lực, vớ thun dãn, vớ y khoa) phòng huyết khối cho những người có nguy cơ cao. Phương pháp này đơn giản, an toàn và hiệu quả: làm tăng vận tốc dòng máu chảy trong TM và giảm ứ trệ máu. Hữu ích trong các trường hợp sau: sau phẫu thuật lớn, nằm viện lâu, phòng ngừa hội chứng hậu huyết khối tĩnh mạch sâu (với các triệu chứng xảy ra lâu dài sau HKTMS như đau, nặng nề, ngứa hay có cảm giác kim châm, sưng phù, dãn tĩnh mạch, đổi màu da nâu hay đỏ, loét da), phòng ngừa nguy cơ huyết khối do ngồi bất động lâu khi đi tàu xe, máy bay… Chống chỉ định duy nhất trong trường hợp người bệnh có bệnh lý thiếu máu chi dưới.
Sử dụng các thiết bị ép bơm hơi, phồng xẹp nhịp nhàng, ôm lấy vùng bắp chân lên tới gối, thường dùng tại bệnh viện sau các phẫu thuật.
Những trường hợp cần thiết, đặt tấm lọc tại các tĩnh mạch của chi dưới hay tại tĩnh mạch chủ dưới để phòng các mảnh huyết khối vỡ ra đi tới các nơi khác của cơ thể.
Những trường hợp có yếu tố nguy cơ cao, để phòng ngừa HKTMS trước hoặc sau một số can thiệp phẫu thuật, cần sử dụng các thuốc chống đông.
Thường xuyên tập thể dục, giảm cân chống béo phì và không hút thuốc lá. Kê chân cao khi nằm.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn :


Thời gian muốn tư vấn:

Giờ hành chínhGiờ nghỉ trưa